Nên ăn gì khi đi Sapa

I. Ăn uống:

Gần phố Cầu Mây có rất nhiều sự lựa chon cho thú thưởng thức ẩm thực của bạn.
- Gecko:
  Quán mang đậm phong cách thôn dã với các món ăn mộc mạc nhưng ngon miệng. Tới đây, bạn nên thử món súp trứ danh của cặp vợ chồng người Pháp ( chủ của quán) với nguyên liệu chính là khoai tây, thịt nguội và phô mai. Đây cũng là quán bar với sân vườn phía trước.
-
Gerbera: Nhiều du khách cũ đã ca ngợi nhà hàng này là nơi tuyệt nhất để ăn uống no say. Bạn nên ăn các món Việt Nam tại Gerbera.
- Red Dao House: Một nhà hàng dễ thương tọa lạc trong một căn nhà, mô phỏng lại nhà của người dân tộc thiểu số. Tại đây có nhiều suất ăn sang tự chọn, gồm món Việt chế biến từ gà và hải sản. Nhân viên phục vụ tại đây vận các bộ quần áo dân tộc Dao đỏ.
- Delta: Delta là nhà hàng mang phong cách Ý rất lãng mạn và thơ mộng. Đến với Delta, thực khách sẽ được thưởng thức các món ăn Ý do chính tay các đầu bếp chuyên nghiệp đảm nhận.

- Chapa.

Đêm xuống, tản bộ dọc các con phố Xuân Viên, Fansipan, Hàm Rồng, khu chợ ẩm thực hay trước cửa khách sạn Công Đoàn…, du khách sẽ bị cuốn hút ngay bởi mùi thơm phức bay lên từ những quán đồ nướng nối dài dọc theo hè phố, quyện trong màn sương núi đặc quánh. Trong cái giá lạnh của đêm Sapa huyền ảo, bên những sạp đồ nướng ấm áp, ta có thể vừa xoa bàn tay trên chậu than hồng, vừa tách từng hạt ngô nóng hổi, hay nhâm nhi chút rượu cay nồng với một vài miếng thịt nướng thơm lừng.

    
                                                                             Phố nướng trên đường Hàm Rồng

Món lẩu là món ăn rất phổ biến tại đây. Quanh khu vực chờ xe bus có rất nhiều nhà hàng rất ngon chuyên về lẩu. Quán Thắng Cố A Quỳnh (Khám phá Việt) là một nơi như vậy. Tại đây cho các bộ phận của 1 con ngựa (cả lục phủ ngũ tạng và máu) nấu với rượu gạo trong khi khách ngồi chờ quây quần xung quanh. Trong lúc chờ bạn có thể thưởng thức rượu ngô hay rượu Sán Lùng - thức uống đặc sản của Sapa.

Một số món ăn đặc sản tại đây bạn cũng không nên bỏ qua như: 

  • Lợn "cắp nách"

Cái tên lợn "cắp nách" gây ra trí tò mò với rất nhiều người khi lần đầu nghe thấy cái tên này. Đây là một giống lợn Mường, nhỏ, thường thả rông và thịt lợn ngon nhất khi lợn được 7-10kg. Người dân thường cắp nách khi mang đi bán hoặc làm thịt.

Lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì ròn tan, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm; và trong cùng là xương, thường là cũng rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu không phải là xương ống.

     

  • Cá suối, cá hồi

Cá suối Sa Pa thường bằng cỡ ngón tay, loại to nhất cũng chỉ bằng cổ tay em bé. Cá suối rán lên, đầu, đuôi và vây ròn tan trong miệng, trong khi mình cá tròn lẳn lại vẫn giữ được thớ dai dai của loài quanh năm vật lộn giữa đá tảng trong dòng chảy cuồn cuộn miền sơn cước.

Cá hồi Sapa là giống cá hồi vân, một giống cá thượng hạng của xứ Châu Âu được nuôi tại Sapa và có chất lượng thịt ngang với khi được nuôi tại xử sở chính của cá hồi.

    


II. Giải khát và giải trí:

Một quán bar tại Sapa chỉ chứa được tối đa 3 - 4 nhóm bạn bè. Do đó đây không phải thị trấn của các buổi tiệc tùng.
- Táu Bar: Độc đáo với những tác phẩm Graffiti bên ngoài và tường xi măng bên trong, Tau bar mang đầy tính chất thành thị. Tại đây có hệ thống âm thanh bass siêu trầm mạnh mẽ, bàn bi-a, máy hát tự động. Quán luôn đông nghịt khách trong tiếng nhạc Hip hop sôi động.
-
Hmong Sister: Quán bar có bàn bi-a này sẽ khá tuyệt nếu như chủ quán lịch sự hơn. Bởi trong 1 lần chúng tôi tới đây đã chứng kiến cảnh chủ quán xen vào cuộc nói chuyện và mời khách sang bàn khác để xếp chỗ cho bạn anh ta.